Thứ Hai, 11 tháng 6, 2018

VAI TRÒ CỦA CANXI VỚI PHỤ NỮ CÓ THAI

Ở phụ nữ có thai, canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi, thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương và chậm lớn. Và đối với người mẹ lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu về sau. Vì thế bổ sung canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết.

Bổ sung đầy đủ Canxi là vô cùng quan trọng cho bà bầu


Vai trò của canxi đối với cơ thể
Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm... Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng, nhưng cũng là một yếu tố không thể thiếu tham gia vào quá trình đông máu và còn tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ. Thiếu canxi cơ thể mệt mỏi, răng và xương mất chất khoáng; ở trẻ em sẽ bị còi xương, người lớn tuổi bị loãng xương.
Với phụ nữ có thai, canxi không những cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với phospho cấu tạo nên bộ xương thai nhi.
Nhu cầu canxi đối với phụ nữ có thai
Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.
Người có thai thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như "bàn tay người đỡ đẻ". Đối với thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp...
Bổ sung canxi cho phụ nữ có thai
Trước hết canxi là thành phần có sẵn trong các thực phẩm ăn uống hằng ngày. Một số thức ăn chứa nhiều canxi là: cua đồng, tôm đồng, sữa bột, sữa bò và dê tươi, sữa bột đậu nành, cà rốt, vừng... Tuy vậy, không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được hết. Vì vậy việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, không kiêng khem vô lý, chọn lựa thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai.
Có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng các loại thuốc có canxi. Tuy nhiên mọi thứ thuốc và cách dùng thuốc phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh quá liều có thể dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết quá mức và lượng canxi dư thừa dễ tạo thành sỏi đường tiết niệu. Để tránh tình trạng trên, các bà bầu có thể lựa chọn các loại sữa có chứa canxi dưới dạng ion giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa. 
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa đáp ứng được yêu cầu trên, đặc biệt là các loại sữa non ( loại sữa xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ và 3 ngày đầu sau sanh của người và các loài động vật có vú), thành phần Canxi trong sữa non được hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh của trẻ sơ sinh hấp thu dễ dàng thì đối với các bà bầu việc hấp thu lại càng đơn giản hơn.

Sữa non AlphaLipd Lifeline- Sự lựa chọn thông minh cho phụ nữ có thai và cho con bú
Sữa Alpha Lipid Lifeline của tập đoàn New Image ( New Zeland) có chứa hàm lượng Canxi ion phù hợp cho các bà mẹ có thai và cho con bú. Chỉ với mỗi lần uống 16g sữa mỗi ngày, bà bầu sẽ được bổ sung 1000 mg Canxi ion. Ngoài ra, bà bầu còn được bổ sung 300 mg kháng thể, 1 tỷ lợi khuẩn đường ruột, yếu tố tăng trưởng, yếu tố kháng viêm cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét